top of page
 • Writer's picturemie dyasha wong🍦

Finding Media Com Internship Opportunities - หาที่ฝึกงานสายนิเทศ (อินเตอร์) by Mie Dyasha 🧐

Updated: Apr 9, 2023

ฮายยยย มี่กลับมาแชร์เรื่องราวการหาที่ฝึกงานสายมีเดียคอมหรือนิเทศอินเตอร์ที่ MUIC ตามสัญญาแล้วจ้าาาาาา ✨

the cover for her blog with robert bosch
finding internships as a media com with Mie 💓

อย่างที่เคยบอกไปว่าการเรียน media and communication (media com) ที่ muic (mahidol university international college) จะมีการบังคับฝึกงานแบบ 1 trimester เต็ม ๆ ประมาณ 3 เดือนช่วงเทอม 3 ของปี 3 (april-july) โดยจะเป็นการฝึกงานให้ตรงตาม concentration หรือว่าความสนใจของตัวเองให้ครบ 400 ชั่วโมง (ขั้นต่ำ) บางคนอาจจะฝึกสั้นกว่านั้นที่ระยะเวลา 2 เดือนหรือว่ายาวกว่านั้นก็ได้เช่นกัน ส่วนตัวมี่เองเลือกฝึก 4 เดือนเพราะทางบริษัทที่สนใจเค้าอยากให้ฝึกขั้นต่ำ 4 เดือนนั่นเองค่า หากเราฝึกงานผ่านแล้วก็จะได้เครดิตจาก muic 12 credits (รุ่น 628) ถ้าของรุ่น 638 onwards จะได้ 8 credits แทนเพราะ total credits requirements น้อยกว่าของรุ่นเราค่ะ ของมี่จะเป็น 180 credits แต่ 638 onwards จะขอแค่ 168 credits คือเฉลี่ยแล้วน้อยกว่าประมาณ 12 credits หรือ 3 วิชาค่ะ 😁

 

ก่อนจะไปหาที่ฝึกงานแบบเต็ม ๆ กัน ใครสนใจ MUIC และ media com อย่าลืมไปอ่านบล็อคกันนะ 👇

อะ เกริ่นกันไปแล้วสำหรับเรื่องที่จะมารีวิววิชาของสาขา media and communication ที่ muic มี่ขอมาแปะลิงก์สำหรับบล็อคที่เคยเขียนไปบ้างแล้วที่เกี่ยวกับการเตรียมตัวเข้า muic, รีวิววิชาเรียนของ media com (part 1), บล็อคที่เคยทำที่เป็น project เกี่ยวกับ media com และจะเพิ่มเติมให้สำหรับน้อง ๆ ที่สนใจจะ transfer จาก muic ไปต่างประเทศ (อเมริกา) ด้วยก็แล้วกันค่า 😎 
🎓 ชีวิตของมี่กับการเรียน MUIC Media Com (นิเทศอินเตอร์) ฉบับเด็กเก็บเครดิตนรก (part 1) พร้อมสอนวิธีการเตรียมตัวลงทะเบียน MUIC SKY สำหรับน้อง ๆ ที่เป็นเด็กใหม่่ดและรีวิววิชาต่าง ๆ ของ Media Com (old curriculum) ตั้งแต่ปี 1 เทอม 1 ถึงปี 2 เทอม 2 พร้อมรีวิว gen ed จากเพื่อนที่เรียน BBA (ใครสนใจจะเข้า MUIC หรือ Media Com ห้ามพลาดนะคะ): ลิงก์ 
📷 ชีวิตของมี่กับการเรียน MUIC Media Com (นิเทศอินเตอร์) ฉบับเด็กเก็บเครดิตนรก (part 2) มีอธิบายเรื่องการเก็บเครดิตของทั้งเด็กหลักสูตรเก่าและใหม่ (638+), minor, รีวิว EC 3 (public speaking), วิชา Media Com core & film production major electives และการทำงานกลุ่ม: ลิงก์
📋 ชีวิตของมี่กับการเรียน MUIC Media Com (นิเทศอินเตอร์) ฉบับเด็กเก็บเครดิตนรก (part 3) เกี่ยวกับวิชา Gen Ed สายภาษา (ฝรั่งเศสและเยอรมัน) โค้งสุดท้ายของวิชา creative content concentration และ film production major electives ก่อนจะไปฝึกงาน: ลิงก์
📚 ประสบการณ์โดยตรงที่มี่สมัครเข้าศึกษาต่อปริญญาตรีที่ Mahidol University International College (MUIC) โดยติด IC ทั้ง 2 รอบโดยรอบแรกใช้วุฒิ GED และรอบที่ 2 คือวุฒิม.6 ในสาขา Media & Communication (MUIC Media Com) หรือนิเทศอินเตอร์: ลิงก์ 
📑 Mie's EC 2 argumentative essay, topic: "racial discrimination against non-native & non-white migrant teachers in Thailand": link 🗞 Mie's ICMC 204 (research methods & basic stats) group project, topic: "influential factors & cultural perspectives on Oscar-winning films: Parasite and Green Book": link 
🗣 Mie's ICMC 205 (media psychology) group project, topic: "rape culture & sexual violence portray in Thai soap operas": link 
🖥 Mie's ICMC 202 (media & cultural theory) group project, topic: "have you ever been (cyber) bullied?": link 
🇺🇸 สมัคร as a transfer student (undergraduate) จาก MUIC ในฉบับเด็กฟิล์มไปที่ Maryville College (Tennessee) & The University of Idaho (Idaho), USA พร้อมได้รับ financial aid หรือทุนบางส่วนด้วย (แต่มี่ยังเรียนอยู่ที่ MUIC นะคะ): ลิงก์ 
*สำหรับเรื่องตัวอย่างงาน ให้ดูเป็นแนวทางเท่านั้น ไม่อนุญาตให้คัดลอก/ก๊อปงานทุกกรณี* 
----------------------------------------------------------------- ส่วนนี้จะเป็นลิงก์เพิ่มสำหรับใครที่สนใจจะอ่านบล็อคอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับการเตรียมตัวสอบหรือเพื่อยื่นในการเรียนต่อต่างประเทศหรือหลักสูตรอินเตอร์ของมหาวิทยาลัยในไทยนะคะ 😊 
🎬 การยื่นเพื่อศึกษาต่อในสาขา B.Media.Com Screen Practice & Production และ BA Film & Theatre ที่ Macquarie University (Sydney, Australia) & Victoria University of Wellington (Wellington, New Zealand): ลิงก์ 
🇬🇧 รีวิวการสอบ IELTS academic ด้วย overall 6.5 (each component 6.5 แต่ writing 5.5), การเตรียมตัวที่ Westminster International และการสอบ IELTS แบบ computer-delivered ที่ IDP Silom: ลิงก์  
📨 25 facts ที่ต้องรู้เกี่ยวกับ IELTS Academic ก่อนสอบจริงและรีวิวการสอบ IELTS จากเพื่อนที่ได้ overall 6.5-7.0: ลิงก์   
🇺🇸 รีวิวการสอบ Duolingo English Test ฉบับผู้มาก่อนกาล (สอบตอน 2018 ก่อนที่ DET จะถูกเอามาใช้ในไทยและมหาวิทยาลัยต่าง ๆ อย่างแพร่หลายตอนช่วงโควิด) ได้คะแนน 63/100 ในตอนนั้นหรือ 115/160 ในปัจจุบัน *แต่ตอนยื่นจริงที่ MUIC มี่ยื่น IELTS ค่า*: ลิงก์ 
🐥 รีวิวการสอบ Duolingo English Test ฉบับปี 2021 ที่มี่ได้ 130/160 แต่ละพาร์ทไม่ต่ำกว่า 125 (ระดับ C1 Advanced) ค่า: ลิงก์

มาเริ่มอ่านกันจ้าเพื่อน ๆ 3...2...1... เริ่ม! 😃

 

ส่วนตัวของมี่เองตอนที่ยื่นคือกระจายไปหลายที่มาก ๆ ทั้งในไทยและต่างประเทศเลยเพราะอยากให้โอกาสตัวเองให้มากที่สุด อย่างน้อยถ้าลองแล้วไม่ได้ เราก็ยังถือว่าเราได้ลองและทำดีที่สุดของเรา ณ เวลานั้น ๆ ไปแล้ว ที่เรายื่นไปก็ทั้งหมด 10 ที่ค่ะ ได้รับการตอบรับมา 3 ที่, ปฏิเสธ 2 ที่และไม่มีการตอบกลับ 5 ที่ค่ะ ช่วงปิดเทอมก่อนขึ้นปีการศึกษา 2021-2022 เราขลุกตัวอยู่กับ cover letters, internship applications และ portfolio มากค่ะ เพราะไม่ชอบทำอะไร last minute ส่วน résumé เราเป็นคนที่มีทำไว้ตั้งแต่แรกแล้วเพราะเราเป็นคนที่ร่อนหาที่ฝึกงาน/ทำงานมาก่อนหน้าที่จะต้องฝึกงานอีกค่ะ


ที่มี่ได้รับการตอบรับ 3 ที่:

internship offers ที่ติดต่อมาและแจ้งว่ารับเข้าฝึกงานแล้ว 😍

1. Bosch Thailand (Robert Bosch Limited) - Corporate Communications Intern

มี่สมัครไปประมาณ 1 อาทิตย์และได้รับการตอบกลับผ่านทาง HR เพื่อสอบถามว่าขอจาก 3 เดือนเป็น 4 เดือนได้มั้ย จากนั้นเราเลยบอกว่าโอเค ฝึก 4 เดือนได้ (Bosch มักขอขั้นต่ำ 4 เดือนค่ะ เกือบทุกตำแหน่ง internships เนื่องจากเป็นองค์กรขนาดใหญ่และต้องมีการ training ด้วย) และได้ถูกนัดสัมภาษณ์ต่อไป และได้รับการตอบรับเมื่อ September 2021 และเซ็นสัญญาตกลงฝึกงานช่วงกลางเดือน September พอดีค่ะ คือได้ที่ฝึกงานก่อนเริ่มฝึกงานจริงถึง 7 เดือนด้วยกัน และสุดท้ายตัวมี่เลือกที่นี่ค่ะ ต้องสมัครผ่านระบบ SmartR ของทาง Bosch Thailand เราถูกติดต่อกลับมาผ่าน HR และทาง HR ส่งเราไปให้พี่ supervisor สุดน่ารักของเรา (เราขอเรียกสั้น ๆ ว่าพี่ซุปนะคะ ไม่อยากเอาชื่อพี่เค้าออกมาเพราะเป็นห่วงเรื่อง security ช่วงนี้ scammers เยอะมาก) ที่นี่ใช้ภาษาอังกฤษหมดเลยทั้งการส่งอีเมล การติดต่อสื่อสารหรือการทำ presentation เนื่องจากเป็นบริษัทของประเทศเยอรมนี ตอนสัมภาษณ์ก็สัมเป็นภาษาอังกฤษประมาณ 30 นาทีและหลังจากนั้นพี่ซุปของเราก็จะแนะนำบริษัทข้างต้น หรือปล่อยให้เราถามคำถามเกี่ยวกับบริษัทหรือว่าการทำงานเลยค่ะ ที่นี่จะเป็น paid internship โดยที่เราจะได้เงินเดือนอยู่ที่เดือนละ 10,000 บาท เดี๋ยวจะมีรีวิวการทำงานเต็ม ๆ ของ Bosch แยกไว้ให้อีกบล็อคนึงทีหลังจ้า 😉 แต่บางข้อมูลเราก็ไม่สามารถเปิดเผยได้เนื่องจากเกี่ยวข้องกับ security และ confidential data นะคะ เราแนะนำที่นี่เพราะว่าที่นี่มีคนเก่ง ๆ เยอะมากกกก เราได้เจอเพื่อนคนนึงที่เป็นเพื่อนร่วมงานที่น่ารักมาก ๆ และโปรไฟล์ไม่ธรรมดา จบโรงเรียนนานาชาติระบบอเมริกัน ตอนนี้เรียนอยู่ที่ 1 ในมหาลัยกลุ่ม ivy league ที่อเมริกาและได้ทุน 50% ด้วย เป็นคนเก่งมากแต่ไม่ arrogant เลย

 

GDH ฝึกงาน ติดต่อกลับผ่านทางโทรศัพท์
การตอบกลับของ GDH ผ่านโทรศัพท์

2. GDH 559 - Production Intern

มี่สมัครไปช่วงปลายเดือน January 2022 และหลังจากนั้น 2 อาทิตย์ได้รับการตอบรับช่วงต้นเดือน February 2022 ของทางนี้จะให้ส่งเอกสารต่าง ๆ และให้ตอบคำถามที่เค้าตั้งขึ้นมาผ่าน Google Forms (link) ส่วนมากจะเป็นคำถามที่เราคิดเกี่ยวกับบริษัท คำถามจะแนวปลายเปิด เช่น ให้แนะนำตัวเอง, คิดว่าตัวเองเหมือนตัวละคร GTH/GDH ตัวไหน, จุดเด่นของบริษัทในสายตาเรา หรือถ้าได้ฝึกงานกับบริษัทเราจะช่วยพัฒนาองค์กรเค้าได้ยังไง รวมถึงผลงานของทางบริษัทที่เราชอบ จะเน้นด้าน creative เพราะตัวบ.ทำเกี่ยวกับ entertainment industry อยู่แล้ว รวมถึงพวก résumé หรือ portfolio ด้วย ผลงานที่แนบจะเป็นผลงานเดี่ยวหรืองานกลุ่มก็ได้ อย่าลืมระบุตัวหน้าที่ที่เราทำในโปรเจ็คนั้น ๆ เช่น director of photography, location scout, sound mixer, boom operator, producer อะไรแบบนี้ และจะแนบผลงานสาย pre-production, film screenwriting ก็ได้นะ ถ้าคุณสมบัติตรงทางพี่ ๆ เค้าก็จะติดต่อกลับมาผ่านเบอร์โทรศัพท์ ไม่ได้มีการนัดสัมภาษณ์ใด ๆ หลังจากนั้นด้วย ถ้าโทรมาแล้วก็คือได้เลยอะ (จะไม่ได้มีการส่งอีเมลมาเหมือน 2 บริษัทที่เราพูดถึง คนไม่รับเบอร์แปลกก็ระวังจะพลาดโอกาสตรงนี้ด้วย เพราะเราก็ไม่ชอบรับเบอร์แปลก 555) ให้เข้ากลุ่มไลน์และจะมีการนัด meeting ผ่าน zoom เรื่องตำแหน่งงานต่อไปรวมถึงโปรเจคว่าจะทำเกี่ยวกับอะไรบ้าง แต่สุดท้ายเราไม่ได้เลือกที่นี่หรืออีกที่เพราะเราคุยกับอาจารย์ที่ทำงานสาย entertainment โดยตรงเค้าบอกว่าถ้าอยากย้ายไปทำงานที่ต่างประเทศ ให้เลือกบริษัทที่ well-known ไว้ก่อน ส่วนพี่อีกคนที่อยู่อเมริกา เรียนจบจาก art university ที่อเมริกา ทำงานสาย advertising เค้าบอกว่าจะเลือกอะไรก็เลือกไปเถอะ เพราะถ้าย้ายมาที่อเมริกายังไงก็ต้องเริ่มต้นใหม่หมดอยู่ดี

 

3. BOXX Music - Creative Online Content Intern

มี่ส่งเมลไปแนะนำตัวและส่งผลงานพร้อม résumé ภาษาอังกฤษไปตอนปลายเดือน January 2022 ได้รับการตอบรับช่วงปลายเดือน February 2022 ค่ะ ตอนแรกก็อยากจะเลือกที่นี่เหมือนกัน เพราะเราชอบฟังเพลงไทยแนว synth pop ของคูมอิ้งค์มาก ๆ ค่ะ serious bacon กับพี่บีนเราก็ฟังเหมือนกัน ที่นี่ต้องส่งอีเมลไปพร้อมผลงานและแนะนำตัวผ่านทาง email นะคะ ให้ติดตามเพจ Facebook ไว้ว่าเค้าจะประกาศรับสมัครน้อง ๆ ฝึกงานช่วงไหน การประกาศรับสมัครที่นี่จะออกแนวน่ารักตะมุตะมิ เช่น

- รักในเสียงเพลง ชอบฟังเพลง ร้องเพลง เล่นดนตรี จะดีมาก: อันนี้คือเราอธิบายไปประมาณว่าเราใช้เวลาบน Spotify สูงกว่าผู้ใช้งานในไทย 98% เนื่องจากเราใช้เวลาฟังเพลงถ้าตีเป็นตัวเลขวันของปีก็คือ 39 วันอะจ้า 55555 นี่แค่ Spotify แอพเดียว ยังไม่รวม youtube music และ genre ที่เราฟัง ศิลปินสากลที่ชอบ ศิลปินในค่ายที่เราฟัง เป็นต้น

- มีความคิดสร้างสรรค์ ชอบนำเสนอไอเดียใหม่ๆ กล้าคิด กล้าแสดงออก(ทางความคิด): applied สายที่เรียนและประสบการณ์โดยตรงมาจ้า

- เล่นโซเชียลมีเดียเป็นทุกแพลตฟอร์ม เข้าใจธรรมชาติของสื่อ: เล่นอะไรมากที่สุด เคยเรียนวิชาอะไรที่เกี่ยวกับการ analyse audience อะไรงี้จ้า

จริง ๆ มีเยอะกว่านี้แต่เอามายกตัวอย่างแค่น้ำจิ้ม ๆ ก่อนเฉย ๆ เพราะเราไม่มั่นใจว่าปีอื่นพี่เค้าจะเปลี่ยนคุณสมบัติหรือเปล่า จากนั้นถ้าพี่เค้าอ่านประวัติเราแล้วโอเค พี่เค้าจะตอบกลับผ่านอีเมลที่เราส่งผลงานไป และนัดสัมภาษณ์ทาง Zoom ประมาณ 20-25 นาที (ของมี่พี่เค้าขอนัดวันวาเลนไทน์พอดีเลย เป็นตอนเช้า) ส่วนมากการถามและสัมภาษณ์จะออกแนวคุยเล่น ชิว ๆ เป็นกันเองมาก ๆ ไม่ค่อยเครียดเท่าไหร่ เน้นยิ้มเยอะ ๆ สวย ๆ 55555 ความซีเรียสน้อยกว่า Bosch และให้เปิดพอร์ตโชว์ผลงานที่เราทำผ่านการ share screen ไปเลย ส่วนตัวแชร์ผลงานด้าน blogging และงานที่เราทำ project จากการเรียนที่ muic เช่น film screenwriting, film pre-production, visual storytelling, visual communication เป็นต้น ถ้าผ่านการสัมภาษณ์แล้ว รอการตอบกลับประมาณ 3-4 วันและพี่เค้าจะเมลมาถามว่าเราเริ่มงานได้ตอนไหน สุดท้ายเราก็ต้องปฏิเสธไปอีกเช่นเคยจ้า

 

สิ่งนึงที่เรา observed จากบริษัทในไทยคือหาที่เป็น paid internship ยากมาก ๆ ถ้าไม่ใช่บริษัทต่างชาติที่มี headquarters ในไทยคือแทบจะไม่มีเลย เพื่อนเราส่วนมากสาขานี้คือได้แต่ unpaid internships กันเนื่องจากไปทำกับ production house ของไทย ข้อดีคือเค้าได้เก็บประสบการณ์โดยตรงจาก production house หรือพวก advertising agency (อยู่ที่คนแต่ละคนว่าจะฝึกอะไร ยังไงที่ไหน เพียงแต่เราคิดว่ามันไม่ค่อยแฟร์ที่จะไม่จ่ายเงินเด็กฝึกงานเท่าไหร่ เพราะต่างประเทศส่วนมากเป็น paid internship กันทั้งนั้นเลยอะ เรามองว่าน้อง ๆ ที่ไปฝึกงานเค้าก็มีค่าใช้จ่ายที่ต้องรับผิดชอบ เช่น travelling expenses มันควรจะมี reimbursement ให้เค้าด้วย อย่างน้อย 2-3 พันก็ยังดี) เพราะเค้าจะคิดว่าเค้าต้องเอาทรัพยากรบุคคลของบริษัทเค้ามาสอนงานน้องฝึกงาน บางที่จะกลัวว่าเด็กฝึกงานไป messed up กับงานเค้าก็อาจจะให้ไปทำงานแบบด้านเอกสาร ชงกาแฟ อะไรประมาณนั้นไป แต่ที่ Bosch คือไม่ใช่นะ ทำงานจริงจังพอตัว ระบบรัดกุมมาก security คือที่สุดแล้ว แต่สวัสดิการจะตามบริษัทตะวันตก คือทำงาน 8 ชั่วโมง/วันแต่เป็น flexible working hours ทำให้สามารถ work remotely ได้หรือจะ hybrid ก็ได้, ทำงานจันทร์-ศุกร์, มีคอมบริษัทให้ใช้ทำงานโดยเฉพาะ, มีวันหยุดให้แบบ paid leave 1 วันต่อเดือนในกรณีที่ทำขั้นต่ำ 3 เดือนขึ้นไป


แนะนำว่าให้เลือกที่ฝึกงานตามความชอบของตัวเอง, benefits ที่ได้ อาจจะเป็นเรื่องของทั้งตัวเงินและประสบการณ์ เพราะการฝึกงานเหมือนการทดลองทำงานก่อนตัดสินใจก้าวเท้าเข้าไปสู่การทำงานแบบเต็มที่ ส่วนตัวไม่ได้บอกว่าที่ไหนดีหรือไม่ดี มี่แค่มาแชร์ประสบการณ์ตรงที่เราสัมผัสและเหตุผลของเรา เราจะไม่ judge ประสบการณ์ของใครทั้งสิ้น เราเข้าใจมุมมองแต่ละคน นั่นคือเหตุผลที่เราพยายามจะเขียนให้ดู bias น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้และให้ท่านผู้อ่านวิเคราะห์เอาเองว่านี่ใช่บริษัทที่คุณอยากทำงานด้วยหรือเปล่า (บริษัทมีสิทธิ์เลือกเรา เราก็มีสิทธิ์เลือกบริษัทเท่ากัน fair game) เพราะคนเราร้อยพ่อพันแม่ ประสบการณ์จะเหมือนกันหมดก็คงไม่ใช่ เราไม่ได้ expect ให้ใครต้องเข้าใจเราทั้งหมด จุดประสงค์ของบล็อคนี้ไม่ใช่การ discredit ใครหรือบริษัทใด ๆ ตัวมี่ทำขึ้นมาเพื่อช่วยเปิดทางให้กับน้อง ๆ ที่สนใจอยากเรียนนิเทศที่ MUIC และหาที่ฝึกงาน รวมถึงเด็กนิเทศคนอื่น ๆ ต่างมหาลัยที่อยากจะทำตามความฝันของตัวเค้าแต่ไม่รู้จะเริ่มตรงไหน ส่วนตัวมี่ไม่รู้สึกเสียใจที่เลือก Bosch เพราะได้ประสบการณ์มาพอสมควรเลย และตอนนี้มี่คิดว่ามี่อาจจะไม่ทำงานสายนี้แล้วด้วย เนื่องจากอาจจะเบนไปสายอื่นแทน (ไว้จะมาเล่าให้ฟังตอนหลัง เนื่องจากเพื่อนสาย BBA ที่ muic ก็เรียกร้องมาเช่นกัน 555555) จะบอกว่าสร้างประวัติการณ์ได้มั้ยพี่จี้ 5555 เราเป็นเด็ก media com ของ muic คนแรกที่มาฝึกงานสายนี้ที่ Bosch Thailand เลย ปกติมีแต่เด็ก BBA มาสมัครที่นี่ สำหรับมี่นะ การฝึกงานสาย corporate communications มันให้ความรู้เราด้าน marketing มานิด ๆ, engineering มาหน่อย ๆ, hr กับ corporate social responsibilities (CSR) พอรู้เรื่องบ้าง, social media/journalism/administrative กับ communication นี่คือต้องได้แน่ ๆ, ด้านการแปล (translation) ระหว่าง 2 ภาษาก็ต้องใช้ เพราะพี่ซุปเราบอกว่า "corporate com ไม่ได้บังคับให้เรารู้ลึกขนาดนั้นสำหรับทุกอย่าง แต่เราต้องรู้รอบด้าน" เนื่องจาก Bosch เป็น multinational company เค้าจับธุรกิจหลายตัว มี business sectors หลายอย่าง เราคงไม่สามารถรู้ลึกได้เท่าคนที่ทำงานใน sector นั้น ๆ โดยตรงของบริษัทได้ เช่น automotive aftermarket, power tools, thermotechnology, car multimedia เป็นต้น และบริษัทที่ไทยไม่ได้มีแค่ในกรุงเทพฯ มีอีก 2 ที่ใน industrial estates คืออมตะ (Rayong Industrial Estate) และเหมราช (Eastern Seaboard Industrial Estate) ซึ่งจะเป็นสาย engineering หมดเลย ทั้งพวกแนวออกแบบ prototypes หรือการผลิต บรรยากาศการทำงานจะไม่เหมือนกันเลย 2 plants นี้จะรับชาวต่างชาติมากกว่าฝั่งกรุงเทพและสวัสดิการของ expats คือดีมาก ๆ (ฝึกงานได้ 10,000/เดือน + ค่าที่พักอีกเดือนละ 6,000 + รถรับส่งที่ทำงานกับที่พักฟรี, ข้าวกลางวันฟรีอีก) ที่กรุงเทพฯ จะออกแนวงานออฟฟิศ งานหลังการขาย งาน post-production แต่ถ้า 2 ที่ใน industrial estates จะออกแนวเฮฮาปาจิงโกะ พี่ ๆ ที่ 2 plants นี้จะออกแนวห่าม ๆ วิดวะ เท่ ๆ ทั้งผู้หญิงผู้ชายเลยเว้ย 55555 เวลาคุยกันก็จะแนวแมน ๆ เตะบอลอะ มึงกูกันปกติมาก เหมือนเป็นทั้งเพื่อนและผู้ร่วมงาน (แต่เอาจริงชั้นแยกไม่ออกละว่าเค้าคุยเรื่องงานหรือเรื่องส่วนตัว) ละ 2 plants นี้คือใหญ่มาก เดินขาลากจ้า 😂

 

ถูกปฏิเสธ 2 ที่ เราขอใส่ข้อสันนิษฐานของเราไปด้วยแล้วกันนะคะ:

 1. OECD Paris - Communications, Media & Public Relations Intern: รายนี้ดูแล้วเค้าอยากได้เด็กที่เป็น European เพราะว่าพวกนี้เป็น multilinguals และ fluent 3 ภาษากันเป็นเรื่องปกติ หรือ interns จากกลุ่มประเทศสมาชิกของเค้าซะมากกว่า และไทยไม่ได้อยู่ในกลุ่มสมาชิกของ OECD ค่ะ เราอาจจะยังไม่ใช่กลุ่มคนที่เค้าต้องการหรือยังไม่ถูกใจเค้า ที่นี่เราทุ่มเวลาและความตั้งใจมากที่สุด แต่หลังส่งใบสมัครไป 6 วันก็ถูกปฏิเสธค่ะ เราก็เข้าใจแหละว่ามันเป็น paid internship in Paris, France และมี visa sponsorship อีก แน่นอนว่าคนสมัครต้องเยอะมาก ๆ อยู่แล้ว ที่เราดูใน youtube หรือ testimonials เราเห็นเป็นคนสเปนที่เคยฝึกงานสถานทูตสเปนในฝรั่งเศส อเมริกัน หรือคนจากประเทศโลกที่ 1 มากกว่า ข้อสันนิษฐานเราอาจจะผิดก็ได้นะ อย่าเชื่อเรา 5555 ลอง analyse ข้อมูลดูหากไม่ได้รับการติดต่อกลับหรือถูกปฏิเสธนะคะ

 2. Line Rookie - Content Acquisition & Operations Intern: เราถูกติดต่อกลับมาผ่าน initial call และถูกเรียก interviewed ค่ะ แต่เราว่าเรายังทำได้ไม่ดีในรอบ interview เพราะเราเป็นคนที่ค่อนข้างจะตื่นเต้นง่าย เรา masking หรือเฟคคำตอบที่มันไม่ใช่ตัวเราไม่ค่อยเป็นด้วยค่ะ i'm not a type who remembers the interview guidelines/beautiful answers or to fake it if it's not really me การสัมภาษณ์อยู่ที่ประมาณ 45 นาทีและมีพี่ที่สัมภาษณ์ 2 คนค่ะ ภาษาที่ใช้สัมภาษณ์ส่วนใหญ่เป็นภาษาไทย ภาษาอังกฤษมีแค่ตอนที่ให้ introduce myself แต่ไส้ในของที่นี่คือเป็นคนไทย 90% และต่างชาติ (เกาหลี ญี่ปุ่น) 10% ค่ะ ตอนนั้นถามพี่ที่สัมภาษณ์มา เพราะอยากรู้เรื่อง diversity ในบริษัท อีกอย่างเรารู้สึกว่าเราไม่ค่อยชอบใช้ภาษาไทยในการสัมภาษณ์เพราะเราไม่สามารถตอบแบบ directly ได้หากเทียบกับภาษาอังกฤษที่มีความอ้อมค้อมน้อยกว่า มันจะมีเรื่องของ hidden personality หรือ culture ความ straightforward ที่ต่างกันมาก

 

⌨️ การเตรียมตัวยื่นสมัครหาที่ฝึกงานและเอกสารที่ต้องใช้ระหว่างบริษัทและ MUIC FAA 🖥

let's work on finding internships, guys (credit: unsplash)

💡 การเตรียมตัวหาที่ฝึกงานของมี่เองมี่จะติดตามอยู่ 3 ช่องทางหลัก:

MUIC career development facebook page
MUIC career development fb page 📖

1. MUIC Career Development (Facebook Page) - link

 • เพจนี้จะค่อนข้าง active มีการอัพเดทและแชร์ internship opportunities จากเพจ official ของบริษัทต่าง ๆ เกือบตลอดค่ะ areas หรือ majors ที่ครอบคลุมจะเยอะมาก มีตั้งแต่ bba, hospitality ยัน irga หรือ media com เลย บางทีก็มีพวก computer science/computer engineering ด้วย

intern space facebook page
intern space fb page 🗄

2. Intern Space (Facebook Page) - link

 • เพจนี้งานก็หลากหลายมาก โอกาสเยอะกว่าและเค้าชอบรวบรวมโพสต์เป็นสายงานหรือว่า majors ที่เหมาะมาไว้ให้ รวมถึงวันที่เปิดรับ-ปิดรับสมัคร และติดโลโก้บริษัทไว้ รวมมาเป็นลิสต์ให้เราสามารถดูเอาเองได้ เหมาะกับน้อง ๆ ที่ตั้งเป้าว่าอยากสมัครบ.นี้บ.เดียวแต่สมัครหลายตำแหน่งเพื่อเพิ่มโอกาสให้ตัวเอง สำหรับมี่เองมี่คิดว่าเพจนี้เหมาะกับน้อง ๆ media com ค่ะ เนื่องจากเค้าแชร์ของพวก the standard, sony, warner music และตำแหน่งอื่น ๆ ที่เด็กสาย communication สามารถทำได้ เช่น UNFPA หรือ tiktok ด้วยค่ะ

MUIC list of internship opportunities website
MUIC list of internships website 🔖

3. MUIC Website (List of Internships) - link

 • เว็บนี้จะมาเป็นตารางทำให้ดูง่าย จะมีชื่อบริษัท, ตำแหน่งงานที่รับ, วันที่โพสต์และ status (หากหมดอายุแล้ว)

มี่คิดว่าการติดตาม 2 เพจแรกและคอยเลื่อนงานดูที่เว็บที่ 3 จะเวิร์คที่สุดค่ะ อันสุดท้ายคือเพื่อนเราที่เรียนอยู่อเมริกาแต่ตัดสินใจจะหา internship ทำที่ไทยก็แอบมาส่องเหมือนกัน ทำให้เค้ารู้จัก muic ค่ะ 5555

หน้าตาของ SmartRecruiters ที่เราใช้หางาน

Bosch ใช้ SmartR (ขอย่อจาก SmartRecruiters) ในการประกาศและสมัครงาน ดังนั้นจะต้องเข้าไปกรอก application form หรือแนบ résumé ในนี้เลยจ้า รอการติดต่อกลับประมาณ 5-7 วันทำการก็จะได้เมลการนัดสัมภาษณ์พอดี จะเห็นว่ามันเป็น 45 minutes

interview schedule with bosch thailand
interview with bosch thailand

📞 การสัมภาษณ์ของ Bosch Thailand จะเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด:

พี่ซุปของเราจบตรีเอแบคและต่อป.โทที่มหาวิทยาลัยในนิวซีแลนด์ พี่เค้าเก่งมาก ๆ ค่ะ เป็น leader ที่ดีและใจเย็นกับเราหรือน้อง ๆ คนอื่นมาก ๆ สิ่งที่พี่เค้าถามก็จะประมาณข้างล่างนี้เลยยยย 🤭 สำหรับใครที่อยากฝึกงานที่ Bosch และอยากทำการบ้านมาดี ๆ ไปติดตาม linkedin ของ Bosch Thailand ได้นะ ตอนนี้คือ actively post มาก ทุกอย่าง 5555

- แนะนำตัวหน่อยจ้า (ชื่อเล่น ชื่อจริง เรียนที่ไหน สาขาอะไร ปีไหน ชอบทำอะไร หรือ self-identity)

- tell me a bit about your family

- ทำไมเลือกมาฝึกงานกับ bosch (ตรงนี้ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทให้ดี อาจจะไม่ต้องลึกมากแต่ต้องพอรู้ว่าทำอะไร เกี่ยวกับอะไร จุดประสงค์ของเราที่เลือกที่นี่ เห็นใบสมัครจากที่ไหน)

- ทำอะไรให้กับทางทีมและบ.ได้บ้าง (soft skills, hard skills, interpersonal skills ต่าง ๆ)

- รู้อะไรเกี่ยวกับ bosch บ้าง (สาธยายไป ทำให้ดีที่สุดที่เราทำได้อะ)

- เคยใช้อุปกรณ์อะไรของ bosch ไหม (เลยตอบไปว่าตอนเด็ก ๆ อบขนมละเคยเห็นเครื่องครัวของ bosch เช่น mixers มาบ้าง ไม่เคยได้ซื้อเลย แต่เห็นรีวิวไปทาง positive คือ bosch ไม่ได้มีแค่สว่านเว้ยแกกก มีหลาย business sectors มาก ๆ พวก automotive คือเค้าผลิตอะไหล่ให้พวก bmw, benz ด้วยจ้าแม่ เช่น ABS หรือระบบเบรคป้องกันล้อตาย)

- เขาเลยถามต่อว่าตอนนี้ยังอบขนมอยู่ไหม (บอกว่าทำบ้างแต่ไม่บ่อยแบบเมื่อก่อนแล้ว เพราะเรียนเยอะมากค่า)

- ละเขาก็ถามว่าบ้านอยู่ไหน ตอนนี้อยู่กทม.หรือป่าว อยู่กับครอบครัวใช่ไหม (ถามเรื่องครอบครัวค่อนข้างเยอะเพราะพี่เขาบอกว่าที่นี่ถึงจะเป็นบ.ใหญ่ แต่ surprisingly เราดูแลกันและกันแบบเป็นครอบครัว)

- เริ่มฝึกงานได้เมื่อไหร่ กี่เดือน (ตอนนั้นตอบไปว่า 3 เดือน ช่วง april-july 2022)

- ฝึกงานเต็มเวลาเลยแบบไม่มีเรียนใช่ไหม (ใช่ค่า เพราะ muic บังคับฝึกงาน 1 เทอม)

- เรียนเร็วกว่าเพื่อนที่อายุรุ่นราวคราวเดียวกันแบบนี้ จะจบตอนไหน (เลยตอบถ้า only major จบ july 2023 แต่ว่าถ้า double minor จะจบ april 2024)


คำถามที่ถามไป 2 คำถาม:

1. ถามเรื่อง regional hq ว่าทำไมถึงเลือก singapore แทนประเทศไทย เขาบอกว่าจริง ๆ ทาง tech อะ สิงคโปร์ดีกว่า เจริญกว่า แต่จริง ๆ มันไม่ entirely correct เพราะประเทศไทยที่ทำ automative ส่งออกใน asean คือสูงสุดของ bosch แล้วที่ 60% หลักอยู่ eastern seaboard (เหมะราช) จริง ๆ hq เมืองไทยก็สำคัญที่นึงเหมือนกันนะ คือสิงคโปร์เป็น hq ทางเทคนิคเกี่ยวกับพวก aftermarket หรือพวก marketing แต่หลักปฏิบัติและฐานการผลิตคือประเทศไทย

2. เตรียมตัวไรบ้างก่อนจะเข้ามาฝึกงาน แบบที่เพื่อนของป้าบอก เขาก็ชมว่า good question ให้ไปอ่านหน้าเว็บไซต์ ละก็เรื่อง csr คืออ่านแล้วแต่ว่าพูดไม่หมด เพราะช็อตฟีล 5555 (เป็นคนที่จังงังเวลาถูกสัมจริง ๆ)

😙 พอพี่เค้าหมดคำถาม พี่เค้าก็เล่าเรื่อง foundation ของ bosch ด้าน csr เพื่อ financially independent กับ vocational skills ละเขาก็บอกว่าอยากให้สถานการณ์ปกติจะได้กลับไปทำงานที่บ.ได้ แต่ถึง wfh ก็ไม่เป็นไร เพราะตอนนี้ bosch ปล่อยตัว aiot ออกมา ก็คือใช้ ai แทน แต่เขาก็บอกว่าจริง ๆ ไม่ค่อยเดือดร้อนหรอก เพราะตอนนี้ bosch ก็ wfh เพราะเอา ai มาใช้แทน ไม่ต้องเข้าบ.ก็ได้ แต่หวังว่าเดือนเมษาปีหน้าจะดีขึ้น เขาอยากเจอน้อง ๆ muic ที่บ. ละเขาก็เล่าเรื่องการทำงานที่ bosch ให้ฟังด้วยไรงี้ แต่เขาบอกว่า duties มัน match your educational background & your interest so i would be happy to welcome you to our team. the paperwork and contract will be sent via hr email :)

แต่เขาไม่ถามเรื่องที่ทำงานเก่าอะไรงี้น้า รอดไป พอสัมเสร็จก็คือแฮปปี้มากจ้า ยิ้มแก้มปริเลยแม่ 💯

ได้รับการตอบรับเข้าฝึกงานที่บ๊อช ประเทศไทยแล้ว
internship letter from bosch thailand

รอแค่ประมาณ 3 วันทาง Bosch Thailand ก็ส่งอีเมลมา congrats ว่าได้ฝึกงานกับเค้าแล้วนะ และขอเอกสารเพิ่มเติมด้วยยย เย้ย้ย้ย้ย้

เอกสารที่ต้องใช้ในการสมัครฝึกงานกับ Bosch Thailand
ลิสต์เอกสารที่ต้องใช้สำหรับส่งให้ Bosch Thailand

🔅 ทาง Bosch Thailand จะขอให้นักศึกษาส่งสำเนาเอกสารดังต่อไปนี้กลับมาภายใน 1 อาทิตย์

- สำเนาบัตรประชาชนพร้อมรับรองสำเนาถูกต้อง (ให้เซ็นเซอร์ เบลอ หรือ ขีดทับ ข้อมูลกรุ๊ปเลือดและศาสนา)

- สำเนาบัญชีเงินฝากหน้าแรกที่มีชื่อและเลขบัญชี (ยกเว้นธนาคารออมสิน, ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร, ธนาคารอาคารสงเคราะห์ และธนาคารอิสลาม)

- สำเนาเอกสารประกันอุบัติเหตุที่สมัครโดยมหาวิทยาลัย (อันนี้สามารถส่งเมลไปขอ muicregistrar ได้เลย)

- หนังสือรับรองเพื่อฝึกงานหรือหนังสือขอความอนุเคราะห์ฝึกงานในกรณีฝึกงานตามหลักสูตรจากทางมหาวิทยาลัย หรือสำเนา transcript ในกรณีขอฝึกงานเอง

- ไฟล์รูปถ่ายหน้าตรง พื้นหลังสีขาว ขนาด 0.5 – 1.0 MB

- กรอกใบ Hiring Form (ตามที่แนบมาในเมล)

- ยืนยันวันเริ่มฝึกงาน และวันสิ้นสุดการฝึกงาน

มาฝึกงานที่ FYI Center จ้า

😗 วันแรกที่ฝึกงานก็เอาหนังสือรับรองเพื่อฝึกงานหรือ Transcript ตัวจริงมาแสดงด้วยจ้า ถ้าไม่ส่งสำเนาเอกสารทั้งหมดมาภายในเวลาที่กำหนด อาจทำให้ Bosch Thailand พิจารณายกเลิกการฝึกงานได้น้า วันแรกที่มาจะชิว ๆ นิดนึง แบบเหมือนมาเพื่อมารับคอมพิวเตอร์อะไรแบบนั้นเฉยยยย ๆ ใส่รูปไว้ก่อน บล็อครีวิวเต็ม ๆ ออกทีหลัง 5555

 

⌨️ career opportunities ที่เด็ก media com สามารถทำได้ (แบ่งตาม concentration)

career opportunities for media com students

ตอนก่อนที่จะทำการฝึกงาน ทางฝ่าย FAA ที่ดูแล media com และ communication design จะขอให้นักศึกษารุ่นนั้น ๆ ทั้งรุ่นที่แพลนจะฝึกงานช่วงเทอม 3 ของปี 3 เข้า meeting สำหรับ internship orientation โดยอาจารย์จะพูดถึงสิ่งที่เราต้องทำ, เอกสารที่ต้องยื่นรวมไปถึง q&a session สำหรับคนที่มีคำถามด้วยนั่นเอง media com จะขอให้นักศึกษาฝึกงานช่วงปี 3 เทอม 3 เพราะว่าเก็บวิชา core ครบแล้วและก่อนที่จะต้องเข้าสู่ year-long thesis commitment ในปี 4 ซึ่งเราว่ามันก็โอเคนะ

*ข้อมูลข้างล่างคือของช่วงที่มี่ฝึกงานตอนเทอม 3 เดือน april-july 2022 ซึ่งเป็น academic year 2021-2022 นะคะ ของรุ่นหลังอาจมีการเปลี่ยนแปลงแนะนำให้เช็คกับทาง advisor หรือ muic faa นะ 🫡

list of required documents

📋 list of documents that FAA would require media coms to submit:

1. well-written proposal form:

proposal form for internship placement ที่แต่ละคนจะต้องเขียน ซึ่งจะเป็น essay อาจารย์บอกว่าห้ามตอบแบบเขียน-ตอบโดยอธิบายแค่ครึ่งหน้ากระดาษ A4 อะ โดยจะมีคำถาม 2 คำถามใหญ่ และมีคำถามย่อยในแต่ละข้อ ข้างล่างที่จะต้องเขียน (บางปีอาจแตกต่างกันไป ไม่การันตีว่ามันจะเหมือนกันจ้า)

*ทาง muic faa จะมี form มาให้กรอกและเซ็นก่อนจะส่งกลับผ่านเมลที่ทางสาขาเตรียมไว้ให้

 • คำถามอันแรกคือ a brief description of the organisation and its history (founders, when founded, content of the work and etc.). อันนี้เราอธิบายไปประมาณ 3/4 ของ 1 หน้ากระดาษ A4 มี่เขียนเรื่อง social responsibility ไปด้วย เพราะมี่เป็นคนที่สนใจเรื่องนี้มาก เป็นคนที่ชอบทำ volunteer หรือพวกกิจกรรมที่ช่วยเหลือคนอื่น (มี่ทำพวก volunteer teacher) ตัว Robert Bosch เองก็เป็นคนที่ socially-conscious จากการ supported antagonism ต่อรัฐบาลนาซีและช่วยชาวยิวไว้จากการถูกส่งเข้าค่ายกักกัน ซึ่งมันคือ history ของทางบริษัท (แต่... ของ Bosch ที่ไทย ปกติจะไม่ยุ่งกับรัฐบาลอยู่แล้ว มันเป็นเรื่องละเอียดอ่อน)

 • คำถามอันที่ 2 คือ a description of the internship position you held. The description should include: a. Name of the position, b. Duties and responsibilities for the internship, c. Placement of the position in the organisation hierarchy (include an organisation chart to clarify placement). เราจะเขียนเกริ่น สิ่งที่ได้จากการฝึกงาน, ตำแหน่งที่เราต้องรับผิดชอบหรือต้องทำ, ประสบการณ์ทางตรง/อ้อมเกี่ยวกับการตัดสินใจว่าจะฝึกงานที่นี่ ของมี่จะแปลกกว่าคนอื่นในรุ่นนิดนึงเพราะว่าเรียน creative content concentration แต่สุดท้าย finalised เลือกที่ฝึกงานของสาย integrated media communication ซึ่งเป็น concentration ของรุ่น 638 แต่สุดท้ายแล้วทาง FAA ก็ไม่ได้มี objection อะไรเกี่ยวกับ position ที่เราจะทำนะ คำถามข้อที่ 3 จะต้องขอ organisation chart มาจากทางบริษัทที่เราจะฝึกงาน เค้าจะทำเป็น chart หรือ map มาว่าจะตำแหน่ง intern ของเราจะอยู่ตรงไหน ทำงานกับใคร ภายใต้ฝ่ายไหน ถ้าเป็นบ.ใหญ่ เค้าให้ได้แต่ต้องรักษาข้อมูลตรงนี้ดี ๆ เพราะมัน confidential จ้า

2. signed internship contract:

อันนี้ต้องส่งฟอร์มไปให้ทางพี่ซุปหรือ HR และให้ HR ส่งต่อให้พี่ซุปพิมพ์และเซ็นให้เราอีกที จะเกี่ยวกับ intern's responsibilities, deliverables expected during the internship and criteria/how the intern will be evaluated พอได้กลับมาก็อย่าลืมเซ็นด้วยน้า เพราะในฟอร์มเป็นลายเซ็นของพี่ซุปกับ intern จ้า

*ทาง muic faa จะมี form มาให้กรอกและเซ็นก่อนจะส่งกลับผ่านเมลที่ทางสาขาเตรียมไว้ให้


3. signed consent form (between parents, the student and university):

ช่วงที่มี่ฝึกมันยังเป็นช่วงที่โควิดยังไม่ผ่อนผันมาตราการโควิด ทางมหาลัยเลยขอให้นักศึกษาและผู้ปกครองเซ็นฟอร์มว่าโอเคหากต้องฝึกงานออนไลน์หากโควิดมันแย่ลง ส่วนมากเพื่อนของมี่ได้ฝึกแบบ onsite กันนะ ส่วนของมี่เป็นแบบ hybrid จะ wfh หรือเข้าออฟฟิศ หรือ wfh 3 วัน เข้าออฟฟิศ 2 วันก็ได้ (ก็ฝึกงานกับบ. technology มันก็ดีแบบนี้แหละ 5555)

*ทาง muic faa จะมี form มาให้กรอกและเซ็นก่อนจะส่งกลับผ่านเมลที่ทางสาขาเตรียมไว้ให้

Mie's internship confirmation letter from Bosch Thailand
Mie's internship confirmation letter from Bosch Thailand

4. confirmation that you can work from home:

อันนี้เราสอบถาม advisor แล้ว เค้าบอกว่าเราต้องขอ confirmation statement จากบริษัทที่เราทำเอง ซึ่งปกติ bosch เค้าบอกว่ารับเด็ก BBA มาเค้ามีฟอร์มมาให้ครบทั้งหมด เค้าเลยงงว่าทำไมของ FAA ไม่มี แต่สุดท้ายเค้าก็ทำให้นะ ออกเป็น internship confirmation letter มา และเพิ่มเติมเรื่อง safety policies ช่วงโควิดให้ คือการ switch online กับ onsite

MUIC Media Com documents submission deadline

ตัว timeline การ submit เอกสารสำหรับ internship จะมี 2 ช่วงซึ่งจะห่างกันที่ 1 เดือน ตัวมี่ส่งตอน 1st round เพราะมีที่ฝึกงานตั้งนานแล้วและอยากจะลอยตัว ไม่ต้องมานั่งเครียด หรือถ้าหากเอกสารไม่ผ่าน อย่างน้อยก็ยังมีโอกาสรอบที่ 2 โดยรอบแรกของรุ่น 628 คน submitted น้อยมาก ถ้าจำไม่ผิดคือมีอยู่แค่ 10 คนจาก 105 คนทั้งรุ่น ส่วนมาก 90% คือไปกองกันที่รอบ 2 หมดเลยจ้า แนะนำว่าถ้ารีบทำได้ให้รีบทำ จะได้ไม่ต้องมาเดือดร้อนตอน final deadline 5555

internship report and evaluation form deadline

นอกจากฝึกงานแล้วไม่จบนะ มีเอกสาร 2 ตัวที่ต้องทำคือ report กับ evaluation form ซึ่งการปั่น report จะมีขั้นต่ำอยู่ที่ 10 หน้าและมากสุดไม่เกิน 20 หน้า ตอนเข้า meeting จะมีการส่ง internship report instructions มาจากอาจารย์ โดยความยาวอยู่ที่ 1 หน้าเต็ม และต้องทำตามนั้นทั้งหมด ถ้าทำไม่ครบคือ 3 เดือนที่ฝึกงานคือสูญเปล่า ส่วนตัวมี่เขียนไปทั้งหมด 17 หน้าครึ่ง ถ้ารวม cover page กับ reference คือ 20 หน้าพอดี เราส่ง report ล่วงหน้าประมาณ 1 อาทิตย์ค่า ลอยตัวอีกละ อิอิ ส่วน evaluation form ต้องส่งให้พี่ซุปประเมินเรา แต่ต้องให้พี่เค้าส่งไปที่เมลที่มหาลัยกำหนด *ห้าม* disclose ข้อมูลคะแนนกับน้องฝึกงานเด็ดขาด (สงสัยกลัว evaluate ได้ไม่เต็มที่) หลังจากนั้นคือเพื่อนฝึกงานจบช่วงปลายก.ค.แล้วแต่เรายังไม่จบ เพราะเราฝึก 4 เดือนจ้า 🥲 รอเกรดออกจนลืม

การฝึกงานของที่ muic จะไม่ได้ให้เป็นเกรดแบบ A-F นะ แต่จะเป็น S (satisfactory) กับ U (unsatisfactory) จะผ่านหรือไม่ผ่าน อยู่ที่ evaluation และ report เลยยย

 

สำหรับการหาที่ฝึกงานสายเด็ก media com/นิเทศอินเตอร์ของมี่ก็จบลงตรงนี้แล้วนะคะ ✨ ขอบคุณที่สนใจและคลิกเข้ามาอ่านบล็อคนี้นะคะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับน้อง ๆ ที่หาที่ฝึกงานจ้า 😎🙏

😃 สำหรับใครที่ต้องการขอความช่วยเหลือหรือคำปรึกษาด้านการหาที่ฝึกงาน, ช่วยเช็ค résumé/cover letter (proofreading), แปล résumé จากไทยเป็นอังกฤษ หรือว่าซ้อมติวสัมภาษณ์หาฝึกงานสามารถติดต่อสอบถามได้หลังไมค์ (มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมน้า)

ใครที่แวะผ่านมาอ่านบล็อคของมี่พอดี รบกวนช่วยกดติดตามหรือกดไลก์เพจให้ด้วยนะคะ 🙏 ใครสนใจเรื่องการเรียนต่อ MUIC/ต่างประเทศ, เรียนภาษาอังกฤษหรือภาษาฝรั่งเศส, การที่มี่เป็น Diversity Visa Lottery Winner (DV 2023) ของอเมริกา 🇺🇸 และเรื่องอื่น ๆ สามารถติดตามไว้ได้ค่า 🥹 ช่วยมี่ด้วยยยยยหรือใครอยากทักมาคุย มาเล่าเรื่อง มาถามอะไรก็ทักมาได้เหมือนกันน้าาาา 🤙 แต่ขอให้อ่านบล็อคให้จบก่อนแล้วค่อยมาถามถึงคำถามที่ไม่มีในบล็อคน้า ถ้าไม่อ่านมาก่อนแล้วถามคำถามมาเลยทั้งที่เราเขียนไว้แล้ว ขออนุญาตไม่ตอบนะคะ ขอโทษในความไม่สะดวกค่ะ (ตอบไม่ค่อยไหวค่ะ) 😔 
📘 FB page: MemoMiez - มี่ตะลุยโลก
🎞 Instagram: Miedya_thetraveller 
🕊 Twitter: @askmiedyasha

บล็อคหน้าอาจจะกลับมากับการเรียนปี 4 ที่ muic หรือว่าเกี่ยวกับ diversity visa lottery winner ของอเมริกาก็ได้นะ 55555 🇺🇸 อเมริกาจงเจริญ! (ไม่อยู่ไทยละจ้า ชั้นเบื่อ)

thanks for reading my blog! have a good one, guys 🔅

 

first posted: 9 oct 2022 - 10:00 AM (GMT +07:00)

last updated: 8 dec 2022 - 11.36 AM (GMT +07:00)

1,502 views

Comments


Commenting has been turned off.
bottom of page